Trang chủ » Tin tức » Thị trường nhà đất

Thực trạng thị trường bất động sản Hà Nội sau đại dịch COVID-19

(2020-06-02 15:18:20)

Thị trường bất động sản (BĐS) vừa trải qua một năm 2019 nhiều khó khăn, thách thức. Bước sang năm 2020, sự sụt giảm mạnh về kinh tế cũng như các dự án sau đại dịch Covid-19 đang và sẽ là “thuốc thử” liều cao đối với sự phát triển bền vững của thị trường BĐS Hà Nội nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung


Khi những vấn đề còn tồn động của thị trường BĐS Hà Nội trong năm 2019 vẫn chưa được giải quyết triệt để thì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tạo ra những thách thức mới đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường BĐS Hà Nội nói riêng. Từ lượng dự án ra hàng mới, chất lượng/tần suất giao dịch, hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS..., tất cả đều ảm đạm, thiếu sức sống và hầu như bị đóng băng toàn bộ trong vòng 1 tháng qua.
Khi dịch bệnh bùng phát, các chủ đầu tư cũng như công ty môi giới BĐS buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người. Song khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng một lúc, điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trong nửa cuối năm nay.

Theo quan điểm GS. TSKH. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận theo hướng tích cực cho người tiêu dùng: “Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mấy ngày qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có BĐS. Chỉ những người thực sự có nhu cầu về nhà ở mới bỏ tiền ra mua BĐS lúc này, còn giới đầu tư thì nhiều khả năng chưa thể xuống tiền. Tuy nhiên, theo nhận định của cá nhân tôi cũng như một số chuyên gia thì ảnh hưởng của dịch bệnh lần này không tạo ra mối nguy hiểm quá lớn cho thị trường BĐS... Thậm chí, nếu nhìn ở góc độ tích cực, nhiều người sẽ mua được nhà nhờ giá bán có thể được điều chỉnh giảm. Đó cũng là một điểm tốt cho thị trường”.
Về phần mình, ông Dương Đức Hiển, nguyên Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills, đã bày tỏ sự lạc quan nhất định. Đối với BĐS Hà Nội thì nhu cầu ở vẫn rất lớn và mức ảnh hưởng của Covid-19 có thể gián tiếp hơn. Hơn thế, tại thị trường đang phát triển như Việt Nam, có thể xảy ra khủng hoảng cục bộ ở một vài địa phương chứ không xảy ra trên diện rộng cả nước.
Dẫn chứng bằng Dự án The Matrix One (tại Mễ Trì, Hà Nội), mặc dù thanh khoản đang ít nhiều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng số lượng người quan tâm, đặt cọc hay xin tư vấn online vẫn khá lớn vì Dự án có vị trí đắc địa, mật độ dân cư thấp cùng nhiều tiện ích vượt trội, ông Hiển cho biết. 
Cơ hội tái cấu trúc trong 6 tháng cuối năm
Đối với thị trường BĐS Hà Nội thì nhu cầu ở vẫn rất lớn và mức ảnh hưởng của Covid-19 có thể gián tiếp hơn. Hơn thế, tại thị trường đang phát triển như Việt Nam, có thể xảy ra khủng hoảng cục bộ ở một vài địa phương chứ không xảy ra trên diện rộng cả nước.
Có thể nói, những thách thức do dịch Covid-19 đặt ra với thị trường BĐS nói chung, doanh nghiệp địa ốc nói riêng chủ yếu xoay quanh các yếu tố: làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp BĐS, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng; làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản; làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu.
Theo tìm hiểu, không ít chủ đầu tư BĐS đã phải áp dụng các hình thức “động viên”, hỗ trợ chia sẻ với các sàn, đơn vị môi giới nhằm duy trì hoạt động mở bán. Những đơn vị môi giới hùng hậu, có bề dày kinh nghiệm như ĐẠI PHONG LAND hướng tới phương án thay thế các buổi mở bán trực tiếp (offline) bằng online qua mạng. Điều này, theo một đại diện doanh nghiệp tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), là để giảm bớt tối đa chi phí tổ chức (phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 nói chung và tâm lý e ngại của khách hàng nói riêng) và tạo dần thói quen tìm hiểu, được tư vấn và giao dịch online cho khách. Đồng thời, tái cơ cấu theo hướng tiết giảm chi phí, thậm chí cắt giảm tạm thời những nhân sự không cần thiết nhằm tối ưu hóa nguồn lực còn lại của doanh nghiệp.

Với giới chủ đầu tư, không ít trường hợp còn chấp nhận giãn/hoãn thời điểm mở bán (dù dự án nhà đất đã đủ điều kiện đưa sản phẩm vào kinh doanh) tới nửa cuối năm nay - trong kỳ vọng đại dịch Covid 19 được khống chế thành công và thị trường giao dịch phục hồi trở lại.
Ở phân khúc căn hộ chung cư, một số dự án chung cư đã mở bán từ năm 2019 vẫn có giao dịch tốt như khu vực Hà Đông - Thanh Xuân có Gold Season, 90 Nguyễn Tuân,… Khu vực Cầu Giấy, một số dự án cũng được người mua nhà ở thực sự quan tâm, giao dịch ổn định như Mipec Rubik 360, Golden Park, Goldmark City, The Park Home…
 >>> Tham khảo thông tin giá cho thuê căn hộ chung cư: 
- Cho Thuê Chung Cư Goldmark City
- Cho Thuê Chung Cư Nguyễn Tuân
- Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư Đường Tố Hữu

Liên hệ: 0945.017.666 để biết thông tin chi tiết về các căn hộ cho thuê tại Hà Nội

ĐẠI PHONG LAND hiện là đơn vị cho thuê và chuyển nhượng căn hộ chung cư hàng đầu tại Hà Nội

Các tin khác