Trang chủ » Tin tức » Tin tức khác

Virus Corona (Covid-19) tồn tại và sống được bao lâu?

(2020-03-29 00:27:51)

Virus Corona tồn tại và sống được bao lâu?

Hiện nay đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh thế thế giới. CDC  trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ đưa ra một số kết luận như sau: Virus corona (Covid-19) sống ở điều kiện nhiệt độ thấp và ẩm, thường không quá 25 độ C. Trong môi trường bên ngoài cơ thể người, nếu vừa có nắng, vừa nhiệt độ cao, thì coronavirus có thể chết chỉ sau 3 - 5 phút.
Ngày 27.2 Ông Robert Redfield, Giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ ( CDC) trả lời trước quốc hội Mỹ về mối đe dọa từ virus corona gây dịch covid -19. Ông nói "Dịch Covid-19 dễ lây lan qua các bề mặt hơn là không khí". Loại virus này cũng có thể lây lan gián tiếp khi chạm tay vào đồ vật mà bệnh nhân chạm vào, chẳng hạn như mặt bàn ghế, giường bệnh, tay nắm cửa, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt. 
Bên cạnh đó con đường lây truyền của virus corona (nCoV) từ người sang người là qua các giọt dịch bắn ra từ đường hô hấp của bệnh nhân hoặc qua tiếp xúc gần, tương tự như cơ chế lây lan của bệnh cúm hay các mầm bệnh khác thuộc đường hô hấp.
Như vậy, bất kỳ ai có tiếp xúc gần (trong khoảng cách 2 mét) với người có dấu hiệu bệnh lý hô hấp (hắt hơi, ho...) đều có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với các giọt bắn, chất thải bị lây nhiễm. Những người tiếp xúc gần nhất với bệnh nhân (nguy cơ lây nhiễm cao) thường là người thân trong gia đình, đồng nghiệp, người đi cùng chuyến xe. Ngoài ra, nhân viên y tế và người chăm bệnh, những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân cũng là đối tượng dễ bị nhiễm coronavirus.

Các tin khác