Trang chủ » Tin tức » Phân tích - Nhận định

Phân tích và dự đoán hướng đi của giá đất Hà Nội

(2020-06-02 16:52:24)

Thế giới vừa trải qua cơn khủng hoảng từ đại dịch Covid19, liệu còn điều gì nữa khiến giá đất Hà Nội thay đổi? 

Hà Nội xưa nay được gọi là đất rồng bay. Nơi đây được xem là trung tâm văn hóa với những ưu điểm tuyệt vời về vị trí địa lý, tầm quan trọng trong phát triển kinh tế. Không chỉ có vị trí đắc địa, những tiện ích tại đây cũng được xây dựng rất đồng bộ. Nhiều năm qua, bất động sản Hà Nội luôn có mức giá cao. Chỉ có thể tìm được nhà đất Hà Nội giá rẻ ở các vùng ngoại thành, ven thành phố. Chúng cũng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, khách hàng. Có thể nói đây là khu vực sôi động bậc nhất trên thị trường cả nước.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá đất Hà Nội

Đất đai tại Việt Nam thực sự là một tài sản không có giá chung. Mức giá đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như mật độ dân cư, đặc điểm khu vực, nguồn cung…Là khu vực sầm uất đông đúc nhất, dĩ nhiên Hà Nội có mức giá cao. Tuy nhiên, mức giá này cũng lên xuống thường xuyên theo quy luật cũng như thay đổi của thị trường.
 
Hiện tại, những yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới giá đất là:
  • Nguồn cung chung cư, nhà đất, dự án của thị trường.
  • Khung giá đất Hà Nội do nhà nước ban hành.
  • Biến động bất thường của thị trường bất động sản.
  • Nhu cầu mua bán và sở hữu đất ở từng thời điểm.
  • Phân tích thị trường bất động sản thủ đô
  • Tình hình kinh tế thế giới.
 
Sáng 26/12/2019, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức kỳ họp thứ 12. Đây là một kỳ họp không thường xuyên nhưng lại rất quan trọng với những nội dung liên quan tới giá đất. Sau buổi họp, thành phố đã thông qua Nghị quyết về mức tăng giá đất bình quân của thành phố trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2024. Mức tăng bình quân ở thời điểm này là 15% so với bảng giá trước đó của thành phố. Quyết định này của hội đồng nhân dân phụ thuộc vào tình hình thực tế. Từ đó, đánh giá giá trị thực của đất đai thành phố. Đồng thời, mang tới cho người dân những thay đổi tích cực trong đời sống, đúng với tình hình biến động và sự thay đổi của nền kinh tế.
Hiện tại, nghị quyết này đã được 100% đại biểu trong cuộc họp thông qua. Nó đã được áp dụng chính thức từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024. Sau đó, thành phố sẽ tiến hành họp, xem xét tình hình để đưa ra những phương án tiếp theo.

Chính sách thu hút lao động của thành phố

 
Trong thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách thay đổi tích cực. Một trong số đó là đãi ngộ nhằm thu hút lao động chất lượng cao từ các nơi đổ về. Không chỉ có doanh nghiệp nhà nước, những doanh nghiệp tư nhân, liên doanh cũng rất chú trọng đến điều này. Chính vì thế, lượng lao động đổ về thành phố cũng nhiều lên trông thấy. Đây là một trong những nguyên nhân khác tác động tới giá đất Hà Nội. Tuy không nhiều, nhưng nó được xem là một phần của những biến động trên thị trường trong thời gian qua.

Nguồn cung khan hiếm: Yếu tố tác động tới giá đất Hà Nội

Lượng người nhập cư vào thành phố đều tăng mỗi năm. Hầu hết người nhập cư đều là người ngoại tỉnh, chưa sở hữu nhà thành phố. Chính điều này khiến nhu cầu mua bán bất động sản tăng mạnh. Nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tăng nhanh là do người dân cần nhà đất để ổn định cuộc sống. Từ đó, phát triển sự nghiệp và chăm sóc gia đình tốt nhất.
 
Các chuyên gia phân tích cho rằng, nhu cầu sẽ không giảm trong thời gian tới. Ít nhất là trong vòng 5 năm kể từ thời điểm này.
Trong năm 2019, nguồn cung bất động sản Hà Nội đã sụt giảm tới 24% so với trước đó. Đặc biệt, xu hướng tụt dốc này sẽ tiếp tục sụt giảm trong thời gian tới. Nguyên nhân của tình trạng này chính là do chính sách siết chặt xây dựng của thành phố. Cùng với đó là đất đai có hạn, không thể đáp ứng được nhu cầu thực của thị trường. Kết hợp với yếu tố nhu cầu tăng quá cao, đây thực sự là vấn đề tác động mạnh mẽ tới giá đất Hà Nội. Theo các chuyên gia, trong năm 2020 giá chung cư sẽ tăng mạnh. Thậm chí có thể vượt tới 20% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, không chỉ có chung cư. Những loại hình bất động sản như nhà phố, đất nền, đất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội đều nằm trong trào lưu tăng giá này. Những loại hình đất nông nghiệp, nhà phố có thể còn có mức tăng vượt trội hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm:
Cho thuê nhà mặt phố Tô Hiến Thành
Cho thuê phòng trọ phố Xã Đàn
Cho thuê chung cư The Legend 3 ngủ

Bất Động Sản Đại Phong Miễn phí 100% với khách xem và thuê nhà Hotline 0945.017.666

Các tin khác