Trang chủ » Tin tức » Phân tích - Nhận định

Những nhận định về thị trường bất động sản năm 2020!

(2020-06-02 15:47:33)

Năm qua là năm thị trường bất động sản vướng không ít tai tiếng điều đó đã khiến niềm tin của thị trường càng giảm, bên cạnh đó đại dịch COVID-29 cũng là ảnh hưởng không hề nhỏ đến thị trường bất động sản Việt Nam, vậy năm 2020 thị trường bất động sản sẽ đứng trước những cơ hội và thách thức nào?


1. 3 kịch bản cho thị trường BĐS 2020

Việc hệ thống văn bản pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn; thủ tục cấp phép rườm rà; quy định về phát triển, giao dịch sản phẩm Condotel chưa rõ ràng; lòng tin của nhà đầu tư đang giảm sút, nhất là đại dịch COVID-19 diễn ra khá phức tạp có thời điểm toàn bộ các hoạt động kinh tế gần như bị đóng băng,… là những yếu tố tạo nên khủng hoảng của thị trường bất động sản trong năm vừa qua và đầu năm 2020
Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề này, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Trần Kim Chung đưa ra 3 kịch bản có thể xảy ra với thị trường bất động sản 2020.
Kịch bản thứ nhất là kịch bản ổn định - kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất. Thị trường dự báo có đi lên nếu tình hình thế giới không biến động, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhưng nếu tình hình kinh tế xấu đi, vốn rút khỏi Việt Nam thì tình huống đi xuống của thị trường bất động sản mới có thể xảy ra.
Kịch bản thứ hai theo hướng tích cực khi tình hình kinh tế thế giới thuận lợi cho Việt Nam: các hiệp định ký kết giữa Việt Nam với các nước như CPTPP, EVFTA, AEC… triển khai tốt, dòng vốn chảy mạnh vào Việt Nam. Khi đó, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ diễn biến tốt.
Kịch bản thứ ba theo hướng tiêu cực. Thị trường bất động sản sẽ biến động tiêu cực khi kinh tế thế giới diễn biến xấu, vốn rút khỏi Việt Nam. Dù khả năng xảy ra kịch bản này là rất thấp nhưng không phải là không thể.

2. Niềm tin của thị trường giảm

Cũng trao đổi về vấn đề này với Vnexpress, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, khách hàng mua bất động sản gần đây đều đánh giá thị trường bất động sản đang rơi vào giai đoạn đáy của một chu kỳ. Do đó, nhà đầu tư sẽ không mặn mà với việc xuống tiền do khó sinh lời nhanh như kỳ vọng, còn những người mua để ở thì có tâm lý chờ đợi giá giảm.
Bên cạnh đó, theo ông, niềm tin của nhà đầu tư cũng lung lay khi tình trạng "dự án ma" nở rộ trong năm qua hoặc sự đổ vỡ trong những mô hình bất động sản mới. Tâm lý đó khiến thanh khoản trên thị trường có thể đi xuống, giá bán vì vậy khó tăng. Trong số các phân khúc, ông Toản cho rằng trong năm 2020, chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp thách thức nhất.

3. Doanh nghiệp cần phải vượt qua thách thức

Trước bối cảnh đó, trao đổi với Dân trí, theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Thị Thanh Hương, có 5 điểm lớn mà các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần làm tốt để vượt qua những thức thách sắp tới của năm 2020.
Thứ nhất, “doanh nghiệp cần nắm bắt xu thế phát triển và dẫn dắt nhu cầu”. Bất động sản là sản phẩm tổng hợp của nhiều ngành nghề khác nhau. Chính vì vậy bất động sản chịu ảnh hưởng bởi tốc độ và sự phát triển của các ngành nghề liên quan, trong đó công nghệ đóng một vai trò then chốt.
Thứ hai, “doanh nghiệp cần xây dựng tầm nhìn và chiến lược phát triển trong dài hạn”. Cần xác định, bất động sản là một lĩnh vực đầu tư rất dài hạn do vòng đời sản phẩm dài.

Thứ ba, cần có “giải pháp tài chính trong dài hạn”. Nguồn lực tài chính đổ vào bất động sản là nguồn lực khủng, không có chỗ cho kiểu làm ăn giật gấu, vá vai, chưa đi đến đích đã hết tiền giữa chừng dẫn đến tình trạng dự án dang dở, không đảm bảo cam kết với khách hàng, mất lòng tin, mất uy tín, thương hiệu.
Thứ tư, xây dựng đội ngũ nhân sự nòng cốt đủ năng lực dẫn dắt một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, không ngừng phát triển và hiệu suất cao
Yếu tố thứ năm theo bà Hương, doanh nghiệp cần tập trung vào giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực. Bất động sản là sản phẩm có giá trị rất cao đáng giá cả một gia tài vì vậy không thể chấp nhận một kiểu đầu tư qua loa lấy lệ cho xong.
>>> Bạn có thể tham khảo những thông tin về giá cho thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội: 
- Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư Đường Nguyễn Trãi
- Cho thuê chung cư Lê Văn Lương
- Cho Thuê Chung Cư Goldmark City

Liên hệ: 0945.017.666 để biết thông tin chi tiết về các căn hộ cho thuê hiện nay tại khu vực Hà Nội 

ĐẠI PHONG LAND sẽ là đơn vị uy tín cho gia đình bạn khi lựa chọn dịch vụ tư vấn cho thuê căn hộ chung cư với giá rẻ nhất thị trường bất động sản Hà Nội

Các tin khác