Trang chủ » Tin tức

Nếu lạm phát tăng cao, giá bất động sản sẽ biến động ra sao?

(2022-03-04 08:20:03)

Chuyên gia cho rằng, có những giai đoạn lạm phát vượt kỳ vọng, bất động sản không tăng thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho việc đó.


Nếu lạm phát tăng cao, giá bất động sản sẽ biến động ra sao?

Lạm phát đang là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư toàn cầu cũng như Việt Nam sau khi giá hàng hóa leo thang do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu mà dịch Covid-19 gây ra.

Đặc biệt, căng thẳng Nga - Ukraine leo thang càng gây áp lực hơn với lạm phát khi giá dầu đã lập kỷ lục 115 USD/thùng. Cùng với đó, giá của nhiều mặt hàng khác như: Than, thép, nông nghiệp cũng tăng dẫn đến giá cả đầu vào tăng theo.

Đưa ra những nhận định về lạm phát, Dragon Capital cho rằng ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đến Việt Nam không quá lớn. Ảnh hưởng rõ ràng nhất tới nền kinh tế Việt Nam sẽ là giá xăng dầu trong nước tăng và lạm phát có thể tăng theo.

Thêm vào đó, cán cân thương mại của Việt Nam có thể sẽ không được tích cực như kỳ vọng vì chi phí nhập khẩu dầu tăng cao và có khả năng xuất khẩu giảm do sự thiếu hụt của nguyên phụ liệu trong sản xuất các mặt hàng điện tử.

Thông thường, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, bất động sản được xem là kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính Đào Phúc Tường, nếu lạm phát lên cao so với kịch bản dưới 4%, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh lãi suất thì rủi ro sẽ xảy ra với người mua bất động sản nắm giữ ngắn hạn.

Đánh giá về triển vọng trong năm 2022, ông Phạm Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tài chính Bất động sản (FINA) nhận định, cơ hội đầu tư bất động sản vẫn luôn luôn còn, dù giá bất động sản đã tăng cao trong suốt năm 2021. Về lâu dài, thị trường bất động sản còn được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng, đầu tư công với gói hỗ trợ kinh tế lên đến gần 350.000 tỷ đồng, trong đó có gần 114.000 tỷ đồng tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng phát triển đến đâu, bất động sản sẽ tiềm năng đến đó.

Tuy nhiên, theo ông Khôi khi đi sâu vào thời điểm khác nhau và mức lạm phát khác nhau, thì có hai loại lạm phát ta quan tâm.Bên cạnh đó, bất động sản có mối tương quan với lạm phát, một khi lạm phát gia tăng, giá bất động sản thường có xu hướng tăng theo, bởi đây là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư.

Một là lạm phát theo kỳ vọng thì câu trả lời đúng, bất động sản sẽ tăng. Hai là lạm phát vượt kỳ vọng thì dẫn đến phản ứng dây chuyền khác nhau, ảnh hưởng ngược lại bất động sản.

"Kinh nghiệm của tôi cho thấy có những giai đoạn lạm phát vượt kỳ vọng bất động sản không tăng thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho việc đó", ông Khôi nhấn mạnh.

Ông Khôi chia sẻ, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư hỏi ông rằng thị trường Covid-19 khó khăn có nên chờ bất động sản giảm để mua vào hay không?

“Theo kinh nghiệm của tôi đi qua nhiều giai đoạn thị trường trong 20 năm, cả thị trường nước ngoài và trong nước cho thấy, Covid có khủng hoảng thì cũng chưa giảm tới mức quá cao.

Vì trong bất động sản, đối với chủ đầu tư họ có quyền chọn tiến độ dự án, khi tình hình thị trường thay đổi, giá không đạt kỳ vọng thì họ sẽ ngồi đó và không làm gì. Nên rủi ro giảm giá thấp nhất. Khi không ai ra hàng, giá sẽ lên hoặc chững lại”, ông Khôi chia sẻ.

Cũng theo ông Khôi, cơ hội đầu tư bất động sản lúc nào cũng có, không chỉ năm nay, năm ngoái hay thời gian tới mà quan trọng nhất nhà đầu tư phải đánh giá được khả năng chấp nhận rủi ro của mình là gì. Thứ hai phải có chiến lược đầu tư đúng với rủi ro.

Còn theo ông Lã Giang Trung nhận định, ngành bất động sản có thể nhận cú "sập" mạnh nếu lạm phát cao do tăng lãi suất. Nhóm cổ phiếu bất động sản là lựa chọn tốt khi lạm phát được kiếm chế ở mức vừa phải.

Nhiều chuyên gia tài chính đánh giá, diễn biến phức tạp từ dịch Covid-19 cộng với giá xăng tăng cao liên tục là hai yếu tố chính ảnh hưởng mạnh tới thị trường, dẫn tới sự chậm trễ của các dự án, qua đó gây ảnh hưởng tới nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư sử dụng vốn vay quá nhiều thì áp lực phải trả lãi suất cao và kéo dài, dẫn hiệu quả đầu tư thấp, thậm chí còn phải chịu lỗ.

Đặc biệt, thời gian trước Tết Nguyên đán tới nay, giá đất nền tại nhiều khu vực, nhiều địa phương bị giới đầu cơ đẩy lên cao, nhà đầu tư thiếu sự tỉnh táo mua vào với mức gia cao sẽ rất dễ thất bại.

Các tin khác