Trang chủ » Tin tức » Chính sách quản lý

Một số quy định về cấp sổ đỏ đối với lô đất người dân nên biết

(2022-02-18 09:14:49)
Lô đất là khái niệm được sử dụng rất phổ biến, nhất là trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 
 
Lô đất là gì?
 
Theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, lô đất gồm một hoặc nhiều thửa đất liền kề có chức năng sử dụng đất giống nhau được giới hạn bởi các tuyến đường giao thông, các đường ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo khác.
 
Có thể cấp sổ đỏ cho cả lô đất không?
 
Khoản 1 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc cấp sổ đỏ như sau:
 
"Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất.
 
Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó".
Thửa đất được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. Ảnh: Gia Miêu
Thửa đất được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.
 
Như vậy, người sử dụng đất được cấp sổ đỏ cho cả lô đất (trường hợp có nhiều thửa đất) với điều kiện lô đất đó gồm nhiều thửa đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn mà người sử dụng đất đó có yêu cầu.
 
3 quy định về xây dựng trên lô đất người dân nên nắm rõ
 
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD quy định một số quy định về xây dựng liên quan đến lô đất mà người dân cần nắm rõ như sau:
 
- Mật độ xây dựng thuần
 
Mật độ xây dựng thuần là tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc chính trên diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình ngoài trời như: tiểu cảnh trang trí, bãi (sân) đỗ xe, bể bơi, sân thể thao...).
 
- Hệ số sử dụng đất
 
Hệ số sử dụng đất là tỉ lệ tổng diện tích sàn của công trình gồm cả tầng hầm (trừ phần diện tích sàn phục vụ cho hệ thống kỹ thuật, gian lánh nạn, phòng cháy chữa cháy và đỗ xe của công trình) trên tổng diện tích lô đất.
 
- Kích thước trong lô đất quy hoạch xây dựng công trình là nhà ở
 
Lô đất xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ ≥ 19 m thì bề rộng mặt tiền của công trình nhà ở ≥ 05 m.
 
Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu quy hoạch xây dựng mới tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ < 19 m thì bề rộng mặt tiền của công trình nhà ở ≥ 04 m.
 
Chiều dài tối đa lô đất xây dựng dãy nhà ở liên kế có 02 mặt tiếp giáp với các tuyến đường từ cấp đường chính khu vực trở xuống là 60 m.

Các tin khác