Trang chủ » Tin tức

Một chân lý về tiền bạc từ tận... 250 năm trước vẫn còn hot đến tận bây giờ, giàu sang phú quý từ đây mà ra

(2022-03-26 10:23:19)

Câu danh ngôn dù cũ nhưng không hề lỗi thời!


Một chân lý về tiền bạc từ tận... 250 năm trước vẫn còn hot đến tận bây giờ, giàu sang phú quý từ đây mà ra

Hơn 250 năm trước, Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ - đã tập hợp một số danh ngôn về sự giàu có và thành công trong ấn phẩm, “Niên lịch của Richard Nghèo Khổ”. Đây là tác phẩm đã được ông chắp bút trong 25 năm, xuất bản năm 1758.

Có một số người sẽ nghĩ rằng những châm ngôn này đã lạc hậu so với thế hệ bây giờ. Song, cho đến hiện nay, sau vài thế kỷ, rất nhiều quan điểm của Franklin về xây dựng sự giàu có vẫn còn giá trị và có sức ảnh hưởng đến nhiều người.

“Nếu bạn muốn giàu có, hãy nghĩ về tiết kiệm cũng như kiếm tiền”, ông viết trong cuốn sách của mình. “Một người đàn ông nếu không biết cách tiết kiệm tiền, có thể sẽ phải tự bắt bản thân làm việc suốt đời, và cuối cùng có cuộc sống không đáng chút nào.”

Tiết kiệm chắc chắn rất quan trọng. Người giàu tập trung vào việc kiếm tiền và thường có ít nhất 3 dòng thu nhập. Bên cạnh đó, sự giàu có cũng được xây dựng dựa trên mức tiết kiệm và lợi nhuận đầu tư của bạn.

 
Một chân lý về tiền bạc từ tận... 250 năm trước vẫn còn hot đến tận bây giờ, giàu sang phú quý từ đây mà ra - Ảnh 1.

Có thể đến cuối cùng, mức lương không phải là yếu tố quan trọng nhất khiến cho bạn trở nên giàu có. Tiền lương chỉ là một con số và nếu bạn không sử dụng nó hợp lý, có kế hoạch tài chính phù hợp, số tiền đó sẽ “không cánh mà bay”. Tức là dù bạn kiếm ra bao nhiêu cũng không đủ để chi tiêu chứ đừng nói là xây dựng nên sự giàu có.

Như Ramit Sethi giải thích trong cuộc sách bán chạy nhất của mình Tôi Sẽ Dạy Bạn Cách Để Trở Nên Giàu Có rằng: "Trung bình, các triệu phú đầu tư 20% thu nhập của họ mỗi năm. Sự giàu có của họ không được đo lường bằng số tiền họ kiếm được mỗi năm, mà bằng cách họ đã tiết kiệm và đầu tư như thế nào.”

Tin tốt là bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu tiết kiệm. Bạn không cần phải giàu có để đầu tư. Bắt đầu càng sớm càng tốt để tận dụng lãi kép. Hơn thế nữa, có nhiều trải nghiệm hơn, bạn sẽ có những quyết định đầu tư và tiết kiệm hiệu quả hơn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chạm đến giấc mơ giàu sang.

Ảnh: Tổng hợp

Các tin khác