Trang chủ » Tin tức

Hút vốn ngoại, bất động sản công nghiệp nhiều cơ hội mới

(2022-05-06 12:40:16)

Thị trường bất động sản công nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Cùng đó, dòng tiền FDI liên tục đổ vào các dự án công nghiệp mới làm cho phân khúc này trở nên nổi bật.

Hút vốn ngoại, bất động sản công nghiệp nhiều cơ hội mới

Theo báo cáo quý I/2022 của JLL về thị trường bất động sản, việc các đường bay quốc tế đến Việt Nam được khôi phục đã mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường công nghiệp đầu năm 2022. Các dự án được dự báo sẽ gia nhập thị trường đã chính thức được đi vào hoạt động, giúp nguồn cung đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tăng trưởng đáng kể trong quý I/2022, lần lượt đạt mức 26.724 ha và 3,8 triệu m2.

Nổi bật, khu công nghiệp VSIP 3 tại Bình Dương đã tổ chức lễ khởi công và khu công nghiệp công nghệ cao Amata Long Thành, Đồng Nai được nhận quyết định cho thuê đất. Bên cạnh đó, ngoài việc hoàn thành xây dựng của các dự án hiện hữu, thị trường nhà xưởng xây sẵn còn ghi nhận hai dự án mới khởi công của khu công nghiệp Việt Nam tại khu công nghiệp Phú An Thạnh, Long An và Frasers Property tại khu công nghiệp Bình Dương. Các dự án này ước tính sẽ cung cấp cho thị trường hơn 85.000 m2 nhà xưởng xây sẵn vào cuối năm 2022.

Mặc dù có sự gia tăng nguồn cung mới vào thị trường đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn, nhưng tỷ lệ lấp đầy trong quý I/2022 chỉ thay đổi nhẹ, lần lượt ở mức 85% và 89%. Điều này cho thấy nhu cầu thuê đất và nhà xưởng vẫn đang tăng cao hậu đại dịch. Thị trường khu công nghiệp ở Bình Dương và Long An tiếp tục là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tiêu biểu là khu công nghiệp VSIP 3, mặc dù mới khởi công nhưng đến nay đã có hơn 30 tập đoàn & công ty quan tâm tìm hiểu phát triển sản xuất, tương đương 175 ha đất công nghiệp. Long An cũng đón nhận dự án đầu tư nhà máy trị giá hơn 136 triệu USD của Coca Cola ở khu công nghiệp Phú An Thạnh và hai dự án Nhà kho xây sẵn đầu tiên của BWID tại khu công nghiệp Xuyên Á & Vĩnh Lộc 2.

Hút vốn ngoại, bất động sản công nghiệp nhiều cơ hội mới - Ảnh 1.

Trong quý này, đất khu công nghiệp vẫn giữ đà tăng trưởng mạnh mẽ và thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 120 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng 9,0% so với cùng kỳ năm trước) nhờ vào làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi Việt Nam được tái mở cửa, và nhu cầu mở rộng sản xuất của những doanh nghiệp hiện hữu. Mặt khác, trong bối cảnh thị trường nhà xưởng xây sẵn đang nổi lên với lượng cung tăng đáng kể, giá thuê tương đối ổn định ở mức trung bình 4,8 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, chỉ tăng 0,93% so với quý IV/2021.

Xu hướng khu công nghiệp thông minh, nhà xưởng xây sẵn dịch chuyển sang quy mô lớn Bên cạnh các yếu tố về giá cả và vị trí, sự xuất hiện của những mô hình khu công nghiệp phát triển xanh và ứng dụng công nghệ trong việc quản lý vận hành được dự đoán là những lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư trong tương lai. Thị trường nhà xưởng xây sẵn có bước dịch chuyển sang quy mô lớn hơn để đón bắt nhu cầu của khách thuê, nhất là những khách ngoại lựa chọn đặt nền móng hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam nhưng muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng đi vào hoạt động. Do quỹ đất công nghiệp đang ngày càng hạn chế, nhà xưởng xây sẵn nhiều tầng đang được xem là giải pháp trong tương lai gần cho các nhà đầu tư giúp mở rộng không gian và tăng hiệu quả sử dụng đất.

Tại miền Bắc, thị trường đất Khu công nghiệp có thêm nguồn cung mới Sự kiện khởi công khu công nghiệp Thuận Thành I, Bắc Ninh đã đem lại tín hiệu tích cực cho thị trường ngay trong quý đầu năm mới, bổ sung thêm 160 ha đất cho thuê và nâng tổng diện tích quỹ đất công nghiệp tại miền Bắc lên hơn 10.024 ha. Trong khi đó, thị trường nhà xưởng xây sẵn trong quý I/2022 không ghi nhận nguồn cung mới, tổng nguồn cung tại khu vực miền Bắc vẫn ổn định ở mức 2,2 triệu m2.

Tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc giữ vững trên 80% quý I/2022 tiếp tục ghi nhận ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 lên hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất khi số ca nhiễm tăng mạnh ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, nhờ việc thích ứng linh hoạt với dịch bệnh của các doanh nghiệp và các địa phương, sản xuất công nghiệp trong quý vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Dòng vốn FDI chảy vào bất động sản khu công nghiệp và hoạt động sản xuất ở phía Bắc vẫn thể hiện mức tăng trưởng mạnh mẽ. Nổi bật là các dự án VSIP Bắc Ninh tăng vốn đầu tư thêm gần 941 triệu USD và dự án nhà máy chế tạo của Tập đoàn Goertek tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh tăng vốn gần 306 triệu USD. Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Bắc trong quý này duy trì ở mức 80%, tăng nhanh so với mức 75% cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn cũng tiếp tục ở mức cao, đạt 98%.

Giá đất công nghiệp trung bình trong quý I/2022 đạt 109 USD/m2/chu kỳ thuê, giảm nhẹ so với quý trước do giá thuê ưu đãi hơn tại một số khu công nghiệp ở vị trí kém thuận lợi và muốn đẩy nhanh tốc độ lấp đầy, nhưng vẫn giữ đà tăng nhanh với mức tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn không đổi theo quý, đạt mức 4,7 USD/m2/tháng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hút vốn ngoại, bất động sản công nghiệp nhiều cơ hội mới - Ảnh 2.

Thị trường tiếp tục sôi động với nhiều dự án mới Năm 2022, việc mở cửa đường bay và áp dụng hộ chiếu vaccine để phục hồi nền kinh tế cùng với các nỗ lực thu hút đầu tư từ các địa phương, thị trường công nghiệp phía Bắc được dự đoán sẽ tiếp tục là lựa chọn của các nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn cung trong năm 2022 hứa hẹn sẽ dồi dào khi các tỉnh giáp Hà Nội đều có kế hoạch triển khai các khu công nghiệp trên địa bàn. Điển hình phải kể đến khu công nghiệp Xuân Cầu, Hải Phòng đã được Khu Kinh Tế Hải Phòng trao giấy chứng nhận đầu tư. Cùng lúc, các khu công nghiệp Bình Giang 2, Thanh Hà và Kim Thành đã được bổ sung vào quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh Hải Dương. Tại Hưng Yên, khu công nghiệp số 5 đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Ở thị trường nhà xưởng xây sẵn, một số dự án nổi bật dự kiến sẽ ra mắt thị trường trong năm nay như Khu Nhà kho và nhà xưởng xây sẵn giai đoạn 1 của liên doanh KTG-BKIM tại khu công nghiệp Yên Phong II-C, khu nhà xưởng xây sẵn GD.3 của BW Industrial tại VSIP Hải Dương sẽ bổ sung vào nguồn cung nhà xưởng xây sẵn hiện còn đang hạn chế.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, so với các nước lân cận trong khu vực, Việt Nam đang ở một vị thế khá thuận lợi trong thu hút FDI. Giá bất động sản công nghiệp vẫn tương đối phải chăng nếu đặt lên bàn cân với các nước khác như Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, hay Ấn Độ.

“Chúng tôi nhận thấy nhiều dự án mới đang được bổ sung vào nguồn cung tương lai. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng tới chi phí đất đai. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, vấn đề nằm tại lực lượng lao động, bao gồm chất lượng tay nghề, môi trường làm việc và phúc lợi xã hội. Với nhiều cơ hội việc làm và phát triển, giá nhân công tại Việt Nam ở mức tương đối trong khu vực. Hơn thế nữa, vì khung pháp lý tương đối đơn giản, các doanh nghiệp cũng cảm thấy thoải mái khi đầu tư vào và làm việc tại Việt Nam”, ông Matthew Powell nhận xét

Việc các doanh nghiệp có danh tiếng lựa chọn Việt Nam là điểm đến chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng vốn FDI, đồng thời, làm tăng thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh những tập đoàn lớn, Việt Nam cũng thu hút vốn FDI từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, hậu cần. Thị trường vẫn được đánh giá khả quan, với nhiều tiềm năng rất lớn, có cơ hội thu hút nhiều ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao.

Các tin khác