Trang chủ » Tin tức

Đường Vành đai 4: Mở rộng không gian phát triển Vùng Thủ đô

(2022-05-23 14:57:02)

Đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội được triển khai xây dựng sẽ hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực và không gian phát triển mới cho Hà Nội và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô.

Đường Vành đai 4: Mở rộng không gian phát triển Vùng Thủ đô

Định hướng phát triển đa cực mở rộng không gian Vùng Thủ đô

Để giảm tải hạ tầng, giảm dân số, nhiều nước trên thế giới đã phát triển đô thị theo hướng đa trung tâm, đa cực để giúp đô thị có thêm không gian phát triển bền vững, xứng tầm.

Những năm qua, Hà Nội phát triển đô thị với tốc độ vũ bão, tuy nhiên vẫn có một sự chênh lệch giữa bờ Nam sông Hồng (khu vực đô thị trung tâm) và bờ Bắc (các quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Từ Sơn,...). Trong khi bờ Nam có mật độ dân cư rất cao, sản xuất, thương mại sầm uất, kéo theo áp lực giao thông, ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề thì bờ Bắc lại còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết.

Với lợi thế gần với trung tâm Hà Nội, được chú trọng, đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, các chuyên gia bất động sản cũng đánh giá cao về tiềm năng phát triển của phía Đông Bắc Hà Nội.

Để hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông trong khu vực Vùng Thủ đô, Chính phủ đã chính thức phê duyệt triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 kết nối các tỉnh trong Vùng Thủ đô mở rộng phát triển theo định hướng đa cực.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội vừa đề xuất Chính phủ xin cơ chế đặc thù xây dựng 6 cây cầu (Tứ Liên, Thượng Cát, Vĩnh Tuy - giai đoạn 2, Trần Hưng Đạo, Đuống 2 và Giang Biên) bắc qua sông Hồng, sông Đuống, với tổng mức đầu tư khoảng 2,6 tỷ USD. Việc triển khai các cây cầu này giữ vai trò quan trọng trong việc mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng, phát triển chuỗi đô thị về phía Đông Bắc Hà Nội. Các khu đô thị vệ tinh khu vực này hình thành cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật xã hội hoàn chỉnh sẽ hút dần dân số khu vực nội đô lịch sử mở rộng chuyển ra ngoại thành.

Bất động sản Vùng Thủ đô hưởng lợi lớn

Tuyến đường Vành đai 4 được triển khai xây dựng sẽ mở ra không gian kết nối và phát triển cho Bắc Ninh. Với lợi thế vị trí ngay sát Thủ đô Hà Nội và là Trung tâm "Vùng Thủ đô", việc kết nối mở thêm đường hướng tâm Vành đai 4 trong Vùng Thủ đô không chỉ khắc phục tình trạng quá tải về giao thông, giúp mở rộng không gian, nguồn lực phát triển mà còn tăng khả năng liên kết, giao thương hàng hóa Bắc Ninh với các tỉnh lân cận trong Vùng Thủ đô.

Theo quy hoạch được phê duyệt đến năm 2025, tỉnh Bắc Ninh sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương. Vì vậy, tuyến đường Vành đai 4 được hình thành sẽ mở ra cho Bắc Ninh thêm nhiều không gian phát triển trong tương lai, trở thành bàn đạp cho sự phát triển của Bắc Ninh vì khi hoàn thiện sẽ giúp giảm bớt phần nào gánh nặng của nội đô Hà Nội và hoàn thiện hệ thống giao thông theo kế hoạch đã đề ra.

Đặc biệt, Thành phố Từ Sơn - Trung tâm Vùng Thủ đô có lợi thế tiếp giáp trung tâm Hà Nội (cách Hà Nội 12km), là nơi sở hữu nhiều dự án đại đô thị "xanh", khu công nghiệp lớn bậc nhất miền Bắc, các làng nghề văn hóa lâu đời và ngày càng được chú trọng đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng và kết nối giao thông đang trở thành "con cưng" của Vùng Thủ đô. Do đó, khi tuyến đường Vành đai 4 cùng 14 cây cầu vượt sông Hồng và sông Đuống được thúc đẩy triển khai xây dựng sẽ hút dần dân số khu vực nội đô lịch sử mở rộng chuyển ra ngoại thành, đặc biệt là khi giá BĐS tại TP.Từ Sơn hiện đang ở mức hấp dẫn với mặt tiền khoảng 100tr/m2, nội bộ khoảng 50tr/2. Nhiều chuyên gia bất động sản cũng đánh giá cao về tiềm năng phát triển mạnh mẽ của Thành phố Từ Sơn.

Khi dự án các tuyến đường và cầu vượt hoàn thành sẽ mở ra nhiều cơ hội và khả năng hợp tác đầu tư giữa Bắc Ninh với các tỉnh thành khác trong Vùng Thủ đô và thành phố Hà Nội, tạo tiền đề thúc đẩy các hoạt động giao thương, vận tải trong khu vực để thúc đẩy nền kinh tế – xã hội toàn khu vực phát triển, hình thành nên vùng kinh tế hiện đại bậc nhất trong Vùng Thủ đô thu hút cư dân về sinh sống và làm việc, giảm tải áp lực nội đô đáp ứng nhu cầu ngày càng mạnh hơn về một cuộc sống chất lượng.

 

Các đại đô thị lớn tại đây đang tích cực xây dựng theo hướng đô thị tích hợp đầy đủ tiện ích, hiện đại, đảm bảo không gian xanh để phù hợp với nhu cầu sống xanh, tiện ích của người dân hiện nay; đầu tư mạnh mẽ hơn cho hạ tầng giao thông tại khu vực "Trung tâm Vùng Thủ Đô", điển hình như đại đô thị VSIP Bắc Ninh quy hoạch chuẩn mực Singapore tại Từ Sơn Bắc Ninh mới tăng vốn thêm gần 1 tỷ USD đầu tư xây dựng hạ tầng dịch vụ, tiện ích với hàng loạt tiện ích đẳng cấp quốc tế như: Khu Công nghệ cao Inno Biz-Hub, Trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện,... sẽ là lựa chọn hàng đầu cho cư dân Vùng Thủ đô khi tìm kiếm một nơi an cư lạc nghiệp.

Các tin khác