Trang chủ » Tin tức » Thông tin quy hoạch

Dự án quy hoạch lại 5 chung cư xuống cấp tại Hà Nội

(2020-06-02 16:48:54)

Hà Nội hiện nay đang càng ngày càng hoàn thiện những dự án quy hoạch đô thị để trở thành thành phố hiện đại, văn minh. Một trong dự án đó chính là cần phải quy hoạch lại những chung cư đã cũ, xuống cấp không còn đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống tại đây.


Hiện trong dự án có 5 khu chung cư cũ cần phải quy hoạch này là chung cư Nguyễn Công Trứ, chung cư Quỳnh Mai, chung cư Nghĩa Tân, chung cư Tập thể 3 tầng tại quận Hà Đông, chung cư Kim Liên hiện đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đang được Sở QH-KT thẩm định để trình UBND TP Hà Nội phê duyệt. Đây là thông tin được đại diện Sở QH - KT thông tin tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 19/11/2019.
Theo Sở QH - KT ngoài 5 khu chung cư cũ đã lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, có 3 khu nhà đầu tư trả lại hoặc thay đổi nhà đầu tư khác; có 17 đồ án đã báo cáo tập thể lãnh đạo UBND TP ý tưởng quy hoạch trong đó có 9 đồ án báo cáo ý tưởng quy hoạch đến lần thứ hai và đã được tổ chức xin ý kiến các thành viên Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch TP. Còn lại 5 khu, do nhà đầu tư chậm tiến độ đang được Sở QH - KT đôn đốc để báo cáo UBND TP trong tháng 12/2019.
Theo Phó Giám đốc Sở QH - KT Nguyễn Trọng Kỳ Anh, thực hiện xã hội hóa công tác lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ, đồng thời giải quyết khó khăn bất cập trong trình tự chuẩn bị đầu tư, TP Hà Nội đã giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập nghiên cứu lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 28 khu chung cư cũ trên địa bàn, đồng thời giao bổ sung 2 khu nâng tổng số lên thành 30 khu. TP Hà Nội, cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư chủ động phối hợp với chặt chẽ với UBND các quận, phường có liên quan khảo sát, điều tra xã hội học bổ sung làm cơ sở đề xuất ý tưởng quy hoạch theo hai phương án: Phương án 1 là theo đúng tầng cao và chỉ tiêu dân số theo quy hoạch, quy chế cao tầng được duyệt. Phương án 2 là điều chỉnh chiều cao, chỉ tiêu để đảm bảo cân đối tài chính dự án

Đại diện Sở QH - KT thông tin cho biết, hiện phương án 2 đang được hầu hết các nhà đầu tư đề xuất và đều tăng so với khung chiều cao đã quy định. Về quan điểm của TP Hà Nội với những đề xuất này của các nhà đầu tư, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, việc xây dựng, cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đang phải giải bài toán ngược mà đáp số không chỉ ngành quy hoạch giải quyết mà còn phải là phụ thuộc vào cả người dân. Trong 28 khu đang làm thí điểm nếu cần thiết Hà Nội sẽ báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng để điều chỉnh quy hoạch nằm trong khung quy định của luật theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng, cho TP.
Hiện nay, dân số của các khu vực này đang cao hơn dân số được quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Hà Nội khi nghiên cứu quy hoạch chung theo Quyết định 1259 vào năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ thì dân số lúc đó ở nội đô mới là 1,2 triệu người và theo có định hướng giảm xuống 800.000 người. Dân số hiện nay là 9 triệu người, khu vực nội đô là 1,4 triệu người nên việc giảm dân số khu vực này là rất khó khăn. Vì vậy, Hà Nội cần phải tích cực hơn nữa trong việc quy hoạch đô thị để trong thời gian tới có thể trở thành một thành phố văn minh, hiện đại từ đó phát triển kinh tế của thành phố một cách nhanh chóng. 

>>> Xem thêm thông tin chi tiết giá cho thuê các căn hộ chung cư tại quận Thanh Xuân: 

Cho thuê căn hộ chung cư Center Point
Cho thuê căn hộ chung cư 90 Nguyễn Tuân
Cho thuê căn hộ chung cư Hapulico

Liên hệ: 0945.017.666 để biết được những thông tin về căn hộ cho thuê giá rẻ nhất hiện nay quanh khu vực Thanh Xuân 

Đại Phong Land là đơn vị uy tín trong lĩnh vực chuyển nhượng và cho thuê căn hộ chung cư giá rẻ nhất tại khu vực Thanh Xuân nói riêng và tại Hà Nội nói chung. 

Các tin khác