Trang chủ » Tin tức

Đầu tư BĐS, chọn nhà đất hay chung cư?

(2022-03-09 09:57:48)

Nếu nhìn về dài hạn, chỉ có đầu tư đất nền mới có thể đem lại khoản lời khổng lồ. Còn xuống tiền vào chung cư, khả năng lỗ là điều dễ dàng xảy ra. Đó là kinh nghiệm rút ra của một nam nhân viên công sở đến từ Bắc Ninh.

Đầu tư BĐS, chọn nhà đất hay chung cư?

Đến bây giờ, mỗi khi kể chuyện với bạn bè về quyết định 8 năm trước, anh Nguyễn Lộc (đến từ Bắc Ninh) không khỏi hối hận và tiếc nuối. Theo chia sẻ của anh Lộc, năm 2014, anh và vợ chuyển về Bắc Ninh để ở. Sau những năm làm việc ở Hà Nội cộng với bán căn nhà nhỏ mà bố mẹ hai bên góp vào mua khi kết hôn, anh Lộc có trong tay tròn 1 tỷ đồng.

Quyết định về Bắc Ninh thời điểm đó với anh không phải dễ dàng khi công việc tại Hà Nội thuận lợi. Nhưng vì lý do gia đình cộng với một doanh nghiệp Bắc Ninh giới thiệu vị trí tốt nên anh Lộc quyết định về quê lập nghiệp.

Thời điểm đó, anh phân vân giữa lô đất ở trong thành phố với mức giá 660 triệu đồng và căn hộ chung cư 700 triệu đồng. Nghĩ tới việc phải vay mượn thêm tiền để xây nhà, tổng chi phí có thể vượt quá 1 tỷ đồng, anh Lộc còn lăn tăn, nhất là khi vợ chồng anh sẽ phải thuê nhà một thời gian trong quá trình đợi xây dựng.

Ngược lại, nếu mua luôn căn chung cư tại Bắc Ninh với giá 700 triệu đồng 74m2, anh chỉ cần bỏ ra thêm 100 triệu đồng sửa sang, mua sắm nội thất. Tổng chi phí cho căn chung cư để gia đình chuyển vào ở ngay chỉ 800 triệu đồng. Anh nhẩm tính, gia đình còn dư 200 triệu đồng để gửi tiết kiệm. Hơn nữa, anh Lộc và vợ khi ấy còn cho rằng, gia đình trẻ ở chung cư vẫn văn minh và hiện đại hơn.

Suy nghĩ của anh Lộc đã thay đổi cộng với tâm lý tiếc hùi hụi khi chứng kiến lô đất mà trước đây mình phân vân xuống tiền đã tăng giá theo lần. Năm 2017, lô đất này đã tăng thành 2,1 tỷ đồng. Đến năm 2021, do hệ thống giao thông thành phố Bắc Ninh mở rộng, lô đất này trở thành mảnh đất 2 mặt tiền. Giá trị giao dịch lên tới 8,5 tỷ đồng, gấp khoảng 12 lần so với giá năm 2014.

"Thú thật, tôi sốc nặng vì giá đất tăng vù vù. Tôi tiếc tiền chứ. Giờ đi làm văn phòng, thu nhập 15 triệu đồng. Thử hỏi đến bao giờ vợ chồng tôi mới có thể kiếm được tiền tỷ tiết kiệm. Làm 8 năm không bằng tiền lời lô đất. Trong khi căn nhà chung cư mà tôi đang ở xuống cấp. Đầu năm 2022, vợ chồng tôi ráo bán mà chỉ được khoảng 80% giá trị so với số tiền mà chúng tôi bỏ ra ban đầu.

Hiện tại, giá đất thành phố Bắc Ninh rất đắt. Những nhà có ô tô đi vào, khang trang cũng phải 2,5-3 tỷ đồng. Bây giờ, có những căn nhà phố Bắc Ninh đã tương đương với ở Hà Nội. Chỉ tính 4 năm trở lại đây, đất thành phố Bắc Ninh đã tăng gấp 4, 5 lần, thậm chí những vị trí đẹp, giá tăng gấp 10 lần so với thời điểm trước đây", anh Lộc chia sẻ.

Người đàn ông này còn tiếc nuối nói thêm: "Đúng là thời năm 2014, chẳng ai nghĩ gì tới đất cát, cũng chẳng nhìn xa trông rộng. Giá như năm đó, tôi quyết định mua lô đất thì giờ hai vợ chồng an nhàn có 7 tỷ trong tay mà chẳng phải lo lắng điều gì. Đúng là nếu nhìn về dài hạn, chỉ có đầu tư đất mới có lời. Chứ nếu bỏ tiền vào chung cư, ở thì chỉ được một thời gian nhưng sau lại xuống cấp. Quan trọng nhất là bán chung cư không có lời, và chỉ mất giá. Nếu mà được quay lại thời đó, tôi sẽ bỏ tiền vào mua đất, thay vì chung cư".

Các tin khác