Trang chủ » Tin tức

Có mức vốn mỏng, đầu tư bất động sản cách nào để có lãi?

(2022-05-20 08:19:57)

Trước nỗi lo lạm phát tăng cao, nhiều người có mức vốn mỏng muốn trú ẩn vào bất động sản nhưng trải qua nhiều cơn sốt việc tìm kiếm đất phù hợp là rất khó. Tuy nhiên, người mua đầu tư nhiều thời gian về những vùng nông thôn thì vẫn có thể mua được mảnh đất vừa túi tiền và an toàn cho nhà đầu tư.

Có mức vốn mỏng, đầu tư bất động sản cách nào để có lãi?

Xưa tới nay, bất động sản là kênh đầu tư tương đối an toàn và chỉ có thể đổi đời nhờ bất động sản dường như đã trở thành chân lý của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để một bước đầu tư vào bất động sản không còn dễ dàng như giai đoạn 2015 - 2016.

Bởi diễn biến của thị trường nhà đất trong những năm gần đây đã trải qua nhiều cơn sốt cục bộ. Mỗi lần cơn sốt đất đi qua, giá đất tăng chóng mặt và thiết lập những mặt bằng giá cao ngất ngưởng.

Trong bối cảnh hiện nay, ngay cả những quỹ đất ven đô như Hoài Đức, Thạch Thất, Sơn Tây, Gia Lâm... cũng có mức giá trên 1 tỷ đồng với những lô đất diện tích từ 30 - 40m2. Nếu nhìn vào diễn biến thị trường tại những khu vực này thì không còn cơ hội cho những nhà đầu tư non kinh nghiệm và có vốn mỏng.

Trong khi đó, trước nỗi lo lạm phát nhiều người muốn trú ẩn vào bất động sản để an toàn cho nguồn vốn nhưng cũng rất khó để lựa chọn đất nền phù hợp để đầu tư. Nếu góp vốn mua chung cùng người khác hoặc đầu tư bằng hình thức dùng đòn bẩy tài chính sẽ dễ gặp rủi ro cho nhà đầu tư. Đặc biệt, trong lúc thị trường đang chững như hiện nay.

Kinh nghiệm của một nhà đầu tư lâu năm, ông Nguyễn Văn Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, thực tế thị trường vẫn còn điểm sáng dành cho người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm với lĩnh vực bất động sản và có mức vốn chỉ từ 300 - 500 triệu đồng.

Có mức vốn mỏng, đầu tư bất động sản cách nào để có lãi? - Ảnh 1.

Theo ông Hải, trong những năm gần đây thị trường bất động sản tại nông thôn đang có sự thay đổi chóng mặt, các giao dịch diễn ra nhiều khiến làng trên xóm dưới đều sôi động. Ở các vùng nông thôn tại Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình,... trong mấy năm trở lại đây có những địa điểm mức giá tăng từ 2 - 3 lần, cá biệt có nhiều lô đất đã tăng đến 4 lần.

"Thực tế thị trường nhà đất tại vùng nông thôn đang là điểm sáng trong mắt nhiều nhà đầu tư. Với số vốn bỏ ra chỉ vài trăm triệu đồng, sau 2 - 3 năm tăng lên tiền tỷ là chuyện bình thường", ông Hải nói.

Nhà đầu tư này cho biết, tại vùng nông thôn hiện nay đang phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng đường xá, bệnh viện, trường học... Đặc biệt, tại những khu vực này thường 1 hộ gia đình có thể đang sở hữu đến cả ngàn m2 đất từ đời ông cha để lại, trong khi đó họ không nhu cầu để sử dụng hết nên nhiều người đang có ý định bán. Do đó, quỹ đất vẫn còn rất nhiều, hơn nữa mức giá vẫn còn rẻ chỉ từ 3 - 5 triệu đồng/m2. Vì vậy, chỉ cần vốn khoảng 300 - 500 triệu đồng nhà đầu tư có thể sở hữu mảnh đất rộng khoảng 100m2 mà không cần chung vốn và dùng đòn bẩy tài chính.

"Ở các trục giao thông chính đường có thể rộng từ 10 - 15m, còn đường trong làng xóm ô tô có thể chạy hết từng ngõ ngách bởi đều đã được trải bê tông rộng rãi. Có thể thấy, hạ tầng tại những khu vực nông thôn hiện nay đã hoàn thiện và đồng bộ sẽ trở thành yếu tố tăng giá rất lớn", ông Hải nói.

Chia sẻ thêm về ưu điểm của đất quê, ông Hải cho rằng, từ 3 - 4 năm trở lại đây, nhiều khu công nghiệp đổ bộ về các vùng nông thôn xây dựng, do đó cũng thu hút được nhiều người đi làm ăn xa nay trở về quê để làm việc. Vì lẽ đó, nên mật độ dân số tại các vùng quê không còn thưa thớt như trước kia và tính thanh khoản cũng trở nên cao hơn.

"Nhiều người lầm tưởng phải mua đất tại Hà Nội mới dễ tăng giá và tính thanh khoản cao mà bỏ quên mất thị trường tiềm năng trong nhiều năm nay là đất nông thôn. Trong khi đó đất tại thành phố đã tăng cao nên có sự hiểu nhầm muốn đầu tư đất phải có vốn cả tỷ đồng. Chính vì vậy những nhà đầu tư non kinh nghiệm đang tự đánh mất cơ hội của mình", ông Hải lý giải.

Có mức vốn mỏng, đầu tư bất động sản cách nào để có lãi? - Ảnh 2.

Ông Hải lưu ý, riêng đầu tư tại vùng nông thôn, lướt sóng có lời là điều khó. Nên cần xác định theo hướng đầu tư lâu dài và mức lợi nhuận cũng không thể như các điểm nóng của thị trường bất động sản. Vì vậy, khi bỏ tiền mua nhà đầu tư cần chắc chắn số tiền đó là nguồn vốn nhàn rỗi nên không cần vội vàng bán tháo.

Ông Hải cũng cho biết, do nhiều lần sốt đất cục bộ diễn ra nhưng không phải là không còn những quỹ đất giá rẻ. Người mua cần đầu tư nhiều thời gian để tìm kiếm. Đặc biệt, tìm hiểu kỹ về lịch sử thị trường bất động sản khu vực dù có giá rẻ nhưng phải chưa tăng giá quá nhiều trong 1 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cho biết thêm, với tiềm năng vốn nhỏ có thể sở hữu quỹ đất lớn mà dễ thanh khoản của đất quê vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thực tế, rất nhiều người sau khi mua đất quê sau 4 - 5 năm vẫn chưa thể bán được đều vướng phải vấn đề mua đất tại những nơi quá hẻo lánh, mật độ dân số không cao, tiềm năng phát triển kinh tế thấp.

Theo đó, ông Hải khuyên: "Trước khi xuống tiền, nhà đầu tư cần quan sát hiện trạng phát triển kinh tế tại địa phương, mật độ dân số và tình hình giao dịch diễn ra thế nào?

Đặc biệt, tại vùng quê rất nhiều đất hiện nay vẫn chưa có sổ đỏ hoặc đất nông nghiệp. Do đó, nhà đầu tư tuyệt đối không mua đất chỉ qua giấy viết tay để tránh tình trạng tranh chấp, thậm chí mất trắng tài sản".

Các tin khác