Trang chủ » Tin tức

“Choáng” với mức tăng giá biệt thự, một huyện của Hà Nội tăng 82%

(2022-05-18 13:13:22)

Trong tháng 4, biệt thự, nhà liền kề ghi nhận lượng quan tâm cao cùng với đó giá tăng đáng kể, đặc biệt tại các quận, huyện ở Hà Nội và TP.HCM. Chuyên gia cho rằng những thông tin về lạm phát, người mua bất động sản đang ưu tiên những sản phẩm có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản tốt.

“Choáng” với mức tăng giá biệt thự, một huyện của Hà Nội tăng 82%

Giá bán biệt thự, liền kề tăng mạnh

Thị trường bất động sản tháng 4 có những diễn biến trái ngược ở các loại hình, cụ thể trong khi nhu cầu tìm mua hầu hết các loại hình bất động sản có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, như nhà riêng giảm 9%, đất nền giảm 8%, thì biệt thự, liền kề lại ghi nhận lượng quan tâm tăng trung bình 7% trên cả nước, theo dữ liệu của Batdongsan.com. 

Trong đó, nhiều tỉnh có lượt tìm kiếm loại hình này tăng mạnh, nổi bật là Quảng Nam tăng đến 167%, Hưng Yên tăng 43%, Khánh Hòa tăng 18%, Quảng Ninh tăng 14%. Nguồn cung biệt thự, liền kề toàn quốc cũng tăng 17%. 

Cùng chiều với lượng quan tâm, giá bán biệt thự, liền kề cũng tăng đáng kể, đặc biệt là tại các quận, huyện ở Hà Nội và TP.HCM. Giá rao bán biệt thự, liền kề tại Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức (Hà Nội) tăng lần lượt là 82%, 46%, 39%. Chỉ số này ở Tân Bình, Quận 7, Quận 9 (TP.HCM) cũng ghi nhận mức tăng 60%, 35% và 25%.

 
“Choáng” với mức tăng giá biệt thự, một huyện của Hà Nội tăng 82% - Ảnh 1.

Trước đó, DKRA Việt Nam cũng công bố báo cáo thị trường bất động sản tháng 4 cho thấy, giá chào bán nhà phố, biệt thự trên thị trường sơ cấp TP.HCM tăng 5-10% so với tháng trước.

Việc nguồn cung tại TP.HCM khan hiếm và mặt bằng giá ngày càng tăng là nguyên nhân khiến một lượng lớn khách hàng đã chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh, nơi có nguồn cung đa dạng và mức giá bán còn tương đối thấp. DKRA dự báo, giá nhà tại TP.HCM nhiều khả năng tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Lý giải sức nóng của loại hình biệt thự, liền kề, chuyên gia của Batdongsan nhận định trước những thông tin về lạm phát, người mua bất động sản hiện nay ưu tiên những sản phẩm bất động sản có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản và sinh lời tốt. Biệt thự, liền kề là một trong những loại hình bất động sản tăng giá tốt và có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm 2021 nên tiếp tục thu hút lượng quan tâm lớn.

Dự báo giá tiếp tục tăng

Savills dự báo, trong những tháng còn lại của năm, thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội sẽ chào đón hơn 1.600 căn đến từ mười dự án. Trong đó, khu vực phía Tây có nguồn cung tương lai lớn nhất. Với hạn chế về sản phẩm tại thị trường Hà Nội, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội tại các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, hay Hòa Bình.

Về giá của phân khúc này, kể từ quý 3/2021, giá bán sơ cấp liên tục ghi nhận mức giá cao nhất từ trước đến nay. Giai đoạn tiếp theo có giá bán cao hơn đáng kể so sánh với các giai đoạn trước. Giá nhà phố của giai đoạn sau tại Quận Hoàng Mai ghi nhận mức tăng 56% theo quý trong khi Huyện Hoài Đức ghi nhận mức tăng 42% theo quý cho nhà liền kề và 26% theo quý cho nhà phố tại các giai đoạn tiếp theo.

Còn tại TP.HCM, đến cuối năm 2022, nguồn cung tương lai sẽ có 1.130 căn/nền dự kiến chào bán, trong đó 56% đến từ các chủ đầu tư danh tiếng như Vingroup, Masterise Homes, Khang Điền, Keppel Land và Đại Phúc Group. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sau đại dịch, các dự án này được phát triển trong các khu đô thị khép kín có mật độ không gian xanh cao và đầy đủ tiện ích.

Đến năm 2025, nguồn cung tương lai dự kiến đạt hơn 10.900 căn/nền. Quận 2 là điểm đến phát triển bất động sản liền thổ chính, chiếm 29% nguồn cung, tiếp đến là Bình Chánh với 21% và Quận 9 với 13%. Quận 2 và 9 đón đầu sự phát triển của các dự án giao thông trọng điểm như Cầu Thủ Thiêm 2, dự kiến khánh thành vào cuối tháng 4. Sở Nội vụ TP.HCM xây dựng đề án chuyển Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2025.

Chuyên gia Savills cho biết, khi nguồn cung nhà ở giá phải chăng ở thành phố trở nên khan hiếm, người mua và các chủ đầu tư đã mở rộng đầu tư ở các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai và Bình Dương. Nhờ vào hạ tầng phát triển và quỹ đất dồi dào, các dự án bất động sản liền thổ ở Đồng Nai đạt tỷ lệ hấp thụ 85% và Bình Dương đạt 67% trong quý 1/2022. Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ, với khoảng 65% người mua để đầu tư hơn là nhu cầu ở thực.

Cũng đưa ra dự báo về phân khúc biệt thự, liền kề, BHS Group cho hay, do thị trường bất động sản vẫn tích cực, tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 8-15% trong năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và các cơ quan Nhà Nước bắt đầu kiểm soát thị trường chặt chẽ hơn.

 

Các tin khác