Trang chủ » Tin tức

Càng sở hữu bất động sản, người Việt càng muốn mua thêm

(2022-02-25 07:50:19)

Khi thu nhập của một người càng cao thì việc tiếp theo họ hướng đến là tìm một kênh đầu tư. Trong bối cảnh hiện nay, bất động sản là kênh đầu tư được nhiều người tìm đến. Đồng thời, đây cũng là một kênh trú ẩn tài sản an toàn.


Càng sở hữu bất động sản, người Việt càng muốn mua thêm

Theo kết quả khảo sát hơn 1.000 người tại báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy, khoảng 80% trong số đó đang sở hữu ít nhất một bất động sản. Trong đó, hơn 70% dành cho mục đích để ở, 17% là để đầu tư và dưới 10% sống cùng bố mẹ.

Với con số 80% đang sở hữu ít nhất một bất động sản, khoảng 77% trong số đó đang muốn mua thêm một bất động sản trong khi vẫn giữ tài sản hiện tại. 23% còn lại dự định bán bất động sản hiện tại để mua mới. 

Đặc biệt, khi càng sở hữu nhiều bất động sản, người Việt càng có xu hướng bán tài sản hiện tại đi để mua thêm bất động sản khác. Điều này phần nào phản ánh sức cầu của thị trường.

Trước số liệu đó, một câu hỏi được đưa ra, tại sao càng sử dụng bất động sản, người Việt càng muốn mua thêm bất động sản? Mặc dù, hiện tại, giá bất động sản tại nhiều khu vực cao. Phải chăng đầu tư bất động sản siêu lợi nhuận nên kích thích nhà đầu tư tham gia? 

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tông giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, điều này giống như câu chuyện vì sao chúng ta có 10 triệu đồng lại muốn có thêm 10 triệu đồng nữa, thậm chí 100 triệu đồng, 200 triệu đồng. 

"Tài sản nói thế nào để đủ rất là khó. Quan trọng khi chúng ta nhìn bức tranh chân dung người muốn mua bất động sản, thu nhập của họ từ 20 triệu trở lên, sở hữu 1 bất động sản; còn khi thu nhập càng cao từ 70 triệu đồng trở lên, họ sở hữu 2 bất động sản trở lên", ông Quốc Anh nói. 

Rõ ràng, khi thu nhập của một người càng cao thì việc tiếp theo họ hướng đến là tìm một kênh đầu tư. Trong khi đó, tại Việt Nam hiện không có quá nhiều kênh đầu tư ngoài chứng khoán, bất động sản, vàng là phổ biến. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và lãi suất thấp khiến nhiều người không muốn gửi tiết kiệm. Còn chứng khoán thì không phải ai cũng tham gia được và thị trường biến động rất nhanh. Do đó, nhiều người có xu hướng tìm đến bất động sản. 

Càng sở hữu bất động sản, người Việt càng muốn mua thêm: Phải chăng đây là kênh đầu tư siêu lợi nhuận? - Ảnh 1.

Bất động sản là một kênh đầu tư được nhiều người tìm đến.

Bất động sản là lĩnh vực đầu tư mà rất nhiều người quan tâm từ lâu. Quan điểm của người Việt Nam, cứ vứt tiền vào mảnh đất là sau này nó sẽ tăng. Tất nhiên không đúng với toàn bộ các phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, đúng rằng, con người thì tiếp tục tăng nhưng đất thì không tăng như người được. 

"Sức cầu trên thị trường bất động sản Việt Nam đâu đó vẫn ở mức rất cao. Điều này đang được củng cố bởi nhiều yếu tố như gói kích thích kinh tế, đẩy mạnh đầu tư công sẽ kích thích kinh tế phát triển", vị này nói. 

Chính vì vậy, ông Quốc Anh cho rằng, việc người ta đã có bất động sản những vẫn muốn có thêm bất động sản để đầu tư, để dành cho con cái là điều rất bình thường. 

“Tôi nghĩ, câu chuyện ở đây là lựa chọn làm sao để tránh rủi ro mua những nơi không có thông tin rõ ràng, không có cơ sở để tăng giá và cũng không có kỳ vọng phát triển kinh tế khu vực đó. Còn chúng ta xác định chỗ nào kinh tế phát triển, kỳ vọng tăng giá thì việc sử hữu thêm bất động sản là điều dĩ nhiên”, ông Quốc Anh chia sẻ.

Nói về dòng vốn cá nhân, vị chuyên gia cho rằng, hiện tại dòng vốn đầu tư cá nhân không có nhiều lựa chọn. Do vậy, theo quan điểm của vị chuyên gia này, dòng vốn đầu tư vào bất động sản rất dồi dào, thậm chí tốt hơn 2021. 

Càng sở hữu bất động sản, người Việt càng muốn mua thêm: Phải chăng đây là kênh đầu tư siêu lợi nhuận? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.

"Hiện, các nhà đầu tư không nhìn được nhiều cơ hội đầu tư rõ rệt. Đặc biệt, trước đó, chúng ta quan ngại về Fed tăng lãi suất thì bây giờ lại có sự bất định của thế giới thông qua căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Với sự bất định như vậy, rõ ràng các tài sản khác bị ảnh hưởng mạnh. Đầu tiên là thị trường tài chính bị rung lắc. Do đó, người ta sẽ tìm tài sản trú ẩn có thể trụ được với các vấn đề ảnh hưởng lạm phát, giá dầu… Và, bất động sản sẽ tiếp tục là một kênh trú ẩn. Tôi cho rằng năm nay sẽ còn hút vốn hơn năm trước", ông Quốc Anh cho biết.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, dòng tiền vẫn đang trong xu hướng dịch chuyển gia miền Bắc. Có hai nguyên nhân chính: một là do Covid-19; hai là do việc đẩy mạnh hạ tầng ở miền Bắc diễn ra mạnh.

Một trong những tín hiệu có thể nhận thấy ngay là mặt bằng giá ở miền Bắc tăng khá tốt từ giữa 2020 đến nay. Cùng với đó, việc đầu tư hạ tầng đem lại thành quả kinh tế, lưu thông tốt hơn dẫn đến kỳ vọng về kinh tế, giá cả tốt hơn. 

Nhìn tương lai gần xu hướng dòng tiền vẫn chưa thay đổi ngay nhưng về mặt dài hạn khu vực miền Nam vẫn là khu vực có sức hấp dẫn lớn. Yếu tố cơ sở hạ tầng tốt, kinh tế tốt tạo điều kiện thu hút dòng vốn đầu tư bởi vì mặt bằng bất động sản muốn duy trì ở giá cao thậm chí tăng được phải đến từ điều kiện kinh tế đảm bảo. Do đó, cần phải có thời gian dòng tiền mới quay trở lại miền Nam.

Các tin khác