Trang chủ » Tin tức » Tài chính - Chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất tăng hạn mức tín dụng ngành chứng khoán

(2020-06-03 10:16:58)

Vừa qua, Bộ Tài chính đã nhận được đề xuất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét tăng hạn mức tín dụng cho TTCK như một biện pháp để hỗ trợ thị trường hậu Covid-19.

Theo Bộ Tài chính, trong lĩnh vực chứng khoán, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - UBCKNN) đã cắt giảm các thủ tục hành chính (giảm thời gian xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp từ 7 ngày xuống còn 24 giờ) để tạo điều kiện cho doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ. Theo đó, từ ngày 16/3/2020 đến 15/4/2020 đã có 26 doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ, với tổng số tiền tương đương 3.123 tỷ đồng, giúp các doanh nghiệp cơ cấu lại cổ đông và báo cáo tài chính.Dòng tiền là một trong những cơ sở để phân tích triển vọng tăng trưởng của thị trường. Hiện tại, một số NH đã hết room tín dụng mức 5% theo Thông tư 36. Do đó, UBCKNN mới kiến nghị xem xét để nới tín dụng. Nói đến dòng tiền, Việt Nam đặt kỳ vọng lớn ở sự tham gia của dòng tiền khối ngoại. Tính từ 1-4-2020, ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức công bố đại dịch Covid-19 tại Việt Nam cho đến nay, giá trị bán ròng của khối ngoại gần 9.000 tỷ đồng. Còn nếu tính từ Tết Nguyên đán 25-1 đến nay, khối ngoại đã bán ròng giá trị gần 20.000 tỷ đồng.Thị trường Việt Nam đã từng được nhiều quỹ đầu tư ngoại đánh giá có thể đạt mức tăng trưởng quanh 1.500 điểm. Nhưng cú thủng xu hướng này đã khép lại kịch bản đó, ít nhất trong 1-2 năm tới. Dù sao, cung cầu thị trường cũng là bằng chứng xác thực, trả lời cho thị trường mức kỳ vọng nào thực sự hợp lý.Theo thông tin từ UBCKNN, hiện nay, dư nợ của ngân hàng cho vay kinh doanh chứng khoán ở mức độ thấp (30.452 tỷ đồng, chiếm 0,37% trong tổng dư nợ tín dụng của ngành Ngân hàng), tỷ lệ nợ xấu phát sinh từ cho vay chứng khoán rất thấp so với mặt bằng chung. Do vậy, rủi ro từ việc cho vay kinh doanh chứng khoán đối với hệ thống ngân hàng thương mại là không lớn.
UBCKNN cho rằng, việc chuyển đổi cách quản lý như trên nhằm bảo đảm quản lý được rủi ro, chất lượng tín dụng cho hệ thống ngân hàng thương mại khi cho vay chứng khoán, vừa tạo điều kiện cho các ngân hàng có nhu cầu và đã hết room 5% có thể tăng hạn mức cho vay chứng khoán. Qua đó, góp phần cải thiện sức mua, giúp ổn định thị trường chứng khoán, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19.

THAM KHẢO CĂN HỘ CHO THUÊ:
Cho thuê nhà riêng 3 tầng phố Minh Khai quận Hai Bà Trưng
Cho thuê văn phòng chung cư Imperia Garden DT 129m2
Cho thuê nhà riêng ngõ 75 phố Đại La
Đến với Đại Phong Land, chúng tôi đảm bảo: khách được làm việc trực tiếp với chủ nhà, hỗ trợ thương lượng giá và các thủ tục liên quan 1 cách NHANH - GỌN - CHÍNH XÁC.

HOTLINE: 0945.017.666

Các tin khác