Trang chủ » Tin tức

Bất động sản nghỉ dưỡng vùng nào đang đón sóng phục hồi?

(2022-04-13 07:52:17)

Tại Hội thảo “Xung lực thị trường Bất động sản Du lịch nghỉ dưỡng Vùng Duyên hải Bắc Bộ” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức, các diễn giả đều chung nhận định là thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang trên đà khởi sắc. Trong đó, vùng Duyên hải Bắc Bộ đang đón sóng phục hồi mạnh mẽ.

Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng đang trên đà khởi sắc

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung Ương cho biết, đại dịch Covid-19 khiến 3 lĩnh vực của nền kinh tế chịu tác động nặng nề nhất là du lịch, bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng và vận tải hành khách. Năm 2021, dù đại dịch chưa được kiểm soát nhưng nền du lịch thế giới ghi nhận sự phục hồi tăng hơn 30% so với năm 2020. Tuy nhiên, tại Việt Nam, do diễn biến phức tạp của đại dịch, cùng các đợt giãn cách, các quy định về hạn chế tụ tập đông người nhằm kiểm soát dịch bệnh khiến du lịch và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vô cùng khó khăn. Sự kiện các đường bay quốc tế được nối lại, du lịch mở cửa vào ngày 15/3 được coi là chiếc phao cứu du lịch và bất động sản du  lịch. Thị trường đang dần khởi sắc.


Các diễn giả đều chung nhận định là thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang trên đà khởi sắc

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, đợt nghỉ lễ giỗ Tổ, các điểm du lịch nổi tiếng đều kín khách. Đây là tín hiệu cho thấy du lịch đã khởi sắc trở lại. Sau một thời gian bị “nén” lại vì dịch bệnh, nhu cầu du lịch và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ ngày càng tăng, phục vụ nhu cầu của khách trong nước và quốc tế.

Ông Khởi nhận định, các hình thức bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang ngày càng phong phú hơn với các hình thái: tâm linh, nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe thẩm mỹ, du lịch nghỉ dưỡng tham quan, gắn với trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, phong tục tập quán của các địa phương… Trong 3-5 năm tới, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cực kì phát triển và ngày càng đa dạng nên các quy định pháp luật cũng phải đa dạng để theo kịp sự phát triển. Trên thực tế, pháp luật vẫn còn nhiều khoảng trống pháp lý. “Hiện chính phủ có chương trình phát triển kinh tế quan tâm đến 28 tỉnh thành ven biển, chú trọng phát triển đô thị ven biển. Đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư xem xét, đầu tư. Thời gian tới chính phủ sẽ trình quốc hội 2 luật: Luật đất đai và Luật nhà ở. Một số vướng mắc sẽ được tháo gỡ trong thời gian tới”.

Bất động sản Du lịch Nghỉ dưỡng Vùng Duyên hải Bắc bộ đón sóng phục hồi

Việc phủ vắc-xin cùng những chính sách cởi mở về du lịch đang dần mang lại sức sống mới cho một trong những ngành năng động nhất của nền kinh tế. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, chỉ trong tháng 3/2022, đã có khoảng 15.000 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, nâng số khách du lịch đến trong quý 1/2022 lên trên 22.000 người. Khách du lịch nội địa cũng tăng trưởng không ngừng khi các đường bay được nối lại bình thường. Cùng với đó, gần 114.000 tỷ đồng trong gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ đồng dự kiến được đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ nâng tầm giá trị bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng. Đây là những dấu hiệu tích cực cho một vận hội mới đang mở ra. 

Vùng Duyên hải Bắc bộ với năm tỉnh/thành phố ven biển là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình đang là điểm sáng của phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng với những lợi thế không thể phủ nhận về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa địa phương, cơ sở hạ tầng cùng các chính sách thu hút đầu tư. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có Quảng Ninh và Hải Phòng là phát triển hơn cả. Các khách sạn, resort sở hữu cảnh quan đẹp ở Quảng Ninh, Hải Phòng đang có tỷ lệ lấp đầy tương đối cao. Các tour du lịch hiện tại đều phải đặt trước để có được hành trình, nơi cư trú phù hợp.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong các tỉnh Duyên hải Bắc Bộ, Quảng Ninh là địa phương nổi bật trong mảng bất động sản bất động sản du lịch nghỉ dưỡng với gần 17.200 sản phẩm. Với các tuyến đường cao tốc, du khách chỉ cần chưa đến 2 tiếng để đi từ trung tâm Hà Nội đến Quảng Ninh. Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng được đánh giá là tam giác kinh tế năng động và nổi bật của nước ta. Với bề dày văn hóa lịch sử cùng cảnh quan thiên nhiên được ưu đãi, du khách có thể tìm thấy nhiều hình thức du lịch hấp dẫn như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch văn hóa… Quảng Ninh vẫn còn dư địa để phát triển ngành du lịch cũng như mảng bất động sản du lịch trong tương lai gần. 

Tiến sĩ Võ Trí Thành - Nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung Ương nhấn mạnh để thúc đẩy sự phát triển của du lịch và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Vùng Duyên hải Bắc Bộ thì cần chú trọng đến tầm quan trọng của việc phát triển các công trình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có sự song hàng của chất lượng dịch vụ cao, có sự khác biệt, nhiều trải nghiệm độc đáo để thu hút du khách. Trên thế giới, mô hình trên đã thành công tại Las Vegas (Mỹ), Dubai, Thẩm Quyến (Trung Quốc), Singapore… Đây là điều rất đáng để Việt Nam học tập kinh nghiệm, nhằm đưa bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vùng Duyên hải Bắc Bộ phát triển mạnh mẽ hơn.

Các tin khác