Trang chủ » Tin tức

Bất động sản Hà Nội thiếu hụt nguồn cung từ nhà biệt thự, nhà liền kề đến căn hộ giá rẻ

(2022-02-19 14:54:15)
Năm 2022, với cuộc sống bình thường mới, thị trường bất động sản trong dài hạn sẽ phát triển theo chiều hướng bền vững và khả quan hơn. Tuy nhiên, nguồn cung nhà thương mại giá rẻ sẽ tiếp tục thiếu hụt khi mất cân đối ở các phân khúc trên thị trường.
Theo báo cáo mới đây của Savills, số lượng căn hộ bán trên thị trường sơ cấp ở Hà Nội là khoảng 16.000 căn, song con số này vẫn thấp hơn so với năm 2020. Trong khi đó, đối với thị trường nhà ở thấp tầng như biệt thự, nhà liền kề, Savills ghi nhận số lượng căn bán được trong năm 2021 gia tăng hơn so với năm 2020.
 
Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Hà Nội thuộc Savills cho biết, ngoài phân khúc nhà ở đô thị, thị trường bất động sản công nghiệp cũng có những tín hiệu sáng dựa trên triển vọng phát triển kinh tế khả quan và việc Việt Nam ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư đến thị trường, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ.
 
Tại thị trường phía Bắc, các địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang là các địa phương tiêu biểu trong việc phát triển bất động sản công nghiệp. Trong thời gian sắp tới các địa phương này vẫn tiếp tục gia tăng vị thế, cộng thêm các địa phương tiềm năng khác như Hưng Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn…
 
 
Đánh giá về thị trường căn hộ và triển vọng trong năm 2020, bà Hằng cho rằng, nguồn cung mới và số lượng giao dịch căn hộ của năm 2021 tại thị trường Hà Nội thấp nhất trong vòng 5 năm qua do giãn cách xã hội kéo dài. Tuy nhiên, thị trường cuối năm 2021 có dấu hiệu hồi phục với tình hình hoạt động được cải thiện. Các nhà đầu tư trong nước và nhà điều hành có thương hiệu đang hợp tác thực hiện các dự án cao cấp.
 
Thị trường bất động sản Hà Nội đang phải đối mặt với nguồn cung mất cân đối và nhu cầu về căn hộ giá bình dân gia tăng. Đặc biệt là lượng căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2, ở các khu vực vành đai sẽ có tiềm năng trong tương lai, bà Hằng đánh giá.
 
“Chúng ta đang đứng trước những cơ hội cần nắm bắt khi nền kinh tế đang thu hút được sự quan tâm và đánh giá tích cực, theo đó một loạt nhu cầu gia tăng, trong đó có bất động sản. Điều này dẫn đến cần có nguồn cung để đáp ứng, bất động sản đô thị đang được quan tâm nhiều hơn về vấn đề sức khoẻ, nhà ở, trung tâm thương mại” - bà Hằng nói.
 
Về thị trường biệt thự, nhà liền kề, ông Matthew Powell-Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cung sơ cấp của thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội liên tục thiếu hụt trong một thời gian dài.
 
“Nguồn cung mới trong năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm thành phố Hà Nội sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Những nơi có cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn cung, lượng giao dịch, cũng như giá bán sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Dự kiến năm 2022, nguồn cung tương lai đạt hơn 3.000 căn đến từ 13 dự án” - ông Matthew Powell nói.

Các tin khác